Thiết bị cô đặc chân không và những điều thú vị có thể bạn chưa biết 

thiết bị cô đặc chân không

Ở trong những ngành sản xuất nói chung và các ngành mà về thực phẩm cũng như các hóa chất nói riêng thì thiết bị cô đặc chân không luôn đóng một vai trò quan trọng, không thể thay thế. Chúng mang lại những hiệu quả vô cùng lớn ở trong quá trình sản xuất và còn giúp các doanh nghiệp chi phí. Vậy ở bài viết dưới đây của FUJITANK, bạn sẽ có được những góc nhìn sâu sắc hơn về loại thiết bị này nhé! 

thiết bị cô đặc
Thế nào là thiết bị cô đặc chân không?

Thế nào là thiết bị cô đặc chân không?

Máy cô đặc chân không là một thiết bị cô đặc với phương pháp chân không khi sử dụng áp suất chân không để hạ đi nhiệt độ của những dung dịch cô đặc. Với hình thức này, nhiệt độ sôi của loại dung dịch mà cần được cô đặc sẽ phải ở khoảng dưới 100 độ C.

Lúc này, lượng nhiệt bị thoát ra môi trường bên ngoài sẽ ít hơn so với khi mà chúng được cô đặc theo mức áp suất thông thường. Nhờ có thế mà lượng dung dịch cô đặc sẽ đảm bảo được chất lượng và ở nhiệt độ cao sẽ không bị biến chất. 

Xem thêm: NGÀNH THỰC PHẨM & SỮA

Các cách để phân biệt thiết bị cô đặc chân không

Để phân biệt thiết bị cô đặc chân không, chúng ta có thể làm theo hai phương pháp.

Dựa theo cấu tạo của máy

 • Thiết bị có 1 nồi: Nó sẽ hoạt động cả theo phương thức gián đoạn hoặc là liên tục. Thiết bị này mà khi hoạt động sẽ có một dung dịch có nồng độ nhớt cao như các loại keo, sệt,… 
 • Thiết bị có nhiều nồi: Nồi này sẽ giúp tiết kiệm chi phí khá tốt. Thế nhưng số lượng nồi không nên quá nhiều vì nó có thể khiến cho hiệu quả bị giảm sút. Vfa số lượng nồi lý tưởng nhất hiện nay chính là con số 3 
thiết bị cô đặc chân không
Dựa theo cấu tạo của máy

Theo phương pháp mà máy thực hiện khi cô đặc 

Có hai loại chính là cô đặc liên tục và cô đặc gián đoạn. Và theo chúng tôi thì cô đặc liên tục so với cô đặc gián đoạn thì sẽ có hiệu quả cao hơn. 

Thiết bị cô đặc chân không có cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo của thiết bị cô đặc chân không sẽ gồm 3 phần chính đó là khoang để đun nhiên liệu, khoang để chứa hơi, khoang nước ngưng. Và cụ thể hơn thì thiết bị này gồm những bộ phận sau đây.  

 • Hệ thống nồi cô đặc chân không
 • Các motor khuấy
 • Các máy bơm hút chân không
 • Bình chân không
 • Hệ thống bộ giải nhiệt ngưng tụ
 • Máy bơm ly tâm
 • Các bể chứa nguyên liệu 

Thiết bị cô đặc chân không có cách vận hành như nào?

Nhiệt độ, áp suất chân không và cực ly tâm chính là 3 yếu tố cực kì cần thiết để hệ thống cô đặc chân không được vận hành một cách trơn tru nhất. Nhờ có chúng mà hơi nước được bay lên, được làm khô và tính chế, cô đặc được các sản phẩm ở trong thời gian nhanh chóng. 

Không giống với cách làm bay hơi nước theo cách bình thường thì cô đặc bằng áp suất chân không sẽ được thực hiện với một mức áp suất thấp. Ở một mức nhiệt độ sôi rất cao thì dung dịch sẽ được biến chất đi. 

thiết bị cô đặc
Thiết bị cô đặc chân không có cách vận hành như nào?

Nếu cô đặc bằng nhiệt thì dung môi sẽ được chuyển biến thành hơi nước từ trạng thái chất lỏng. Còn nếu cô đặc bằng nhiệt độ lạnh thì dùng dịch sẽ được tăng nồng độ do được kết tinh thành thể rắn.

Xem thêm: Máy chiên chân không 100kg và những điều bạn chưa biết 

Ứng dụng mà thiết bị cô đặc chân không mang lại

Máy cô đặc dung dịch sẽ giúp cho quá trình cô đặc có thể được diễn ra một cách hiệu quả. Không chỉ dừng lại ở việc phục vụ ở trong các ngành sản xuất mà còn được để sản xuất các loại dung dịch, các loại hóa chất hay các chế phẩm sử dụng ở trong ngành lương thực thực phẩm. 

Một máy cô đặc chân không chất lượng cần đảm bảo điều gì?

Để có thể nhận biết đâu là một hệ thống thiết bị cô đặc chân không chất lượng thì chúng cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu ở dưới đây. 

 • Chắc chắn giữ được thanh trùng, đảm bảo vệ sinh an toàn (nhất là trong ngành thực phẩm)
 • Sở hữu một tốc độ cao cùng với một mức nhiệt độ bay hơi chân không thấp
 • Có thiết kế đẹp và những phụ kiện đi kèm đáng để tin cậy
 • Có một hiệu suất ổn định và í bị hư hỏng
 • Quá trình vận hành diễn ra được trơn tru và dễ dàng theo dõi trong khi sử dụng máy 

Chưa dừng lại ở đó, các thiết bị cô đặc bằng áp suất chân không bắt buộc phải đảm bảo, đáp ứng tốt các yêu cầu về sản phẩm như là có một mức nồng độ cao và sự tinh khiết. Các thành phần hóa học của nguyên liệu trong quá trình cô đặc không được bị thay đổi, với các loại thực phẩm đồ ăn thì hàm lượng dinh dưỡng phải được giữ nguyên.

thiết bị cô đặc chân không nhiều nồi
Một máy cô đặc chân không chất lượng cần đảm bảo điều gì?

Lời kết 

Vừa rồi, thông qua bài viết trên của Fujitank thì chắc hẳn bạn đã phần nào nắm được những điểm thú vị xoay quanh thiết bị cô đặc chân không rồi phải không nào. Hiện nay trên thị trường thì có không ít những cơ sở, địa chỉ cung cấp máy cô đặc chân không nhưng đâu phải địa chỉ nào cũng là cái tên đáng tin cậy mà bạn có thể tin dùng.

Tuy nhiên, bạn sẽ không phải lo lắng về điều đó khi đến với Fujitank chúng tôi. Tại đây, khách hàng cam kết sẽ nhận về những sản phẩm chất lượng cùng với mức giá tốt, chế độ bảo hành ưu đãi. Hãy liên hệ với Fujitank để biết thêm thông tin chi tiết nhé! 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *