Thiết bị cô đặc chân không có cánh khuấy cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ưu điểm của nó

thiết bị cô đặc chân không có cánh khuấy

Thiết bị cô đặc chân không đang rất phổ biến hiện nay, tuy nhiên các cơ sở sản xuất cô đặc dịch chiết dược liệu, dung dịch thực phẩm, dược phẩm có những yêu cầu về thời gian cô đặc nhanh ở nhiệt độ thấp, có dung tích cô lớn nhưng vẫn đảm bảo giữ nguyên vẹn màu sắc, mùi vị cũng như chiết kiệt hoạt chất chất dinh dưỡng trong nguyên liệu. Bài viết hôm nay Fujitank sẽ cùng bạn tìm hiểu thiết bị cô đặc chân không có cánh khuấy ngay dưới đây nhé!

Thiết bị cô đặc chân không là gì?
Thiết bị cô đặc chân không là gì?

Thiết bị cô đặc chân không là gì?

Thiết bị cô đặc chân không là thiết bị giúp làm tăng nồng độ của dung dịch cần cô đặc với phương pháp gia sử dụng nhiệt nóng, làm cho phần dung môi bay hơi và để lại chất hòa tan sẽ có nồng độ và tính đậm đặc cao. 

Tùy theo nguyên liệu dung dịch yêu cầu mà sẽ cần thời gian và phương pháp cô đặc với thời gian khác nhau.

Quá trình cô đặc có thể xảy ra ở mọi nhiệt độ sôi và mọi áp suất, nếu ở áp suất chân không, thì các dung dịch cần được cô đặc thường có độ sôi thấp khoảng hơn 100 độ C.

Phương pháp thường được sử dụng cho các thiết bị cô đặc là phương pháp cô đặc chân không là một quá trình cô đặc mà thiết bị cô đặc sẽ hoạt động nhờ sử dụng áp suất chân không để làm giảm nhiệt độ sôi của dung dịch cô đặc.

Phương pháp này vừa giúp cho dung dịch giữ được chất lượng, vừa sẽ không thể bị biến chất do nhiệt độ cao và được cải tiến thêm phần cánh khuấy để giúp giảm thời gian cô đặc.

Chính vì vậy thiết bị cô đặc chân không có cánh khuấy có vai trò cực kỳ quan trọng trong công nghệ sản xuất cao dược liệu, thực phẩm hay hóa chất, giúp sản phẩm thu được có chất lượng cao nhất, giúp thu hồi lại phần dung môi đã bay hơi tốt hơn so với phương pháp dùng nồi nấu thông thường.

>>> Xem thêm: Thiết bị cô đặc, máy cô đặc chân không và những điều cần biết

Cấu tạo của thiết bị cô đặc chân không có cánh khuấy

Phần nồi cô đặc: được thiết kế vỏ bằng kim loại để gia nhiệt hoặc sử dụng ống ruột gà để gia nhiệt, bên trong có motor gắn với cánh khuấy thường là cánh vét, dùng teflon.

Cấu tạo của thiết bị cô đặc chân không có cánh khuấy
Cấu tạo của thiết bị cô đặc chân không có cánh khuấy

Sử dụng một ống chùm làm thiết bị ngưng tụ và có một bình chứa nước ngưng bên dưới nữa là bình chứa nước bơm chân không.

Thiết bị đo áp suất chân không, sử dụng cả 2 van an toàn dương và van an toàn âm khi áp suất vượt quá ngưỡng có phép có thể xả hai van này bằng tay hoặc điều khiển bằng van điện tử có một tủ điều khiển điện riêng, 

Nhiệt độ dung dịch bốc hơi người điều khiển có thể điều chỉnh từ 50 – 120 độ C ở trong bảng điều khiển, thông số này sẽ phụ thuộc vào từng loại dung dịch khác nhau.

Ngoài ra một số thiết bị cô đặc chân không có cánh khuấy được trang bị thêm bơm thực phẩm, bơm nước trao đổi nhiệt hệ thống Cooling Tower, để giảm nhiệt độ giúp phù hợp với yêu cần làm cô đặc của từng sản phẩm.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của thiết bị cô đặc chân không có cánh khuấy là nguyên liệu được đưa vào nồi cô đặc, sau đó ấn bắt đầu ở nút điều khiển để khởi động máy và bơm hút chân không. 

Bơm chân không sẽ tạo cho thiết bị cô đặc có môi trường chân không bên trong từ đó tạo ra chênh lệch áp suất, giúp nhiệt độ sôi của dung dịch giảm xuống dưới 100 độ C.

Cánh khuấy sẽ bắt đầu hoạt động, để đảo trộn nguyên liệu đều từ trên xuống dưới, dung môi được bốc hơi.

Tiếp tục hơi được cấp và gia nhiệt giúp làm sôi nguyên liệu, một phần dung môi bốc hơi sẽ đi vào thiết bị ngưng tụ và được làm lạnh sau đó sẽ được chứa trong bình ngưng tụ đến khi thu hồi. 

Quá trình bốc hơi dung môi sẽ diễn ra liên tục đến khi nguyên liệu được cô đặc theo đúng yêu cầu.

Nguyên lý hoạt động
Nguyên lý hoạt động

Ứng dụng của thiết bị cô đặc chân không có cánh khuấy

Các ứng dụng của thiết bị chân không có cánh khuấy là rất nhiều như trong các ngành như sản xuất các mặt hàng như cô đặc cao dược liệu, các loại dịch chiết trà, các loại thảo dược, sản phẩm cao thuốc, các loại cao xương động vật,…

Ngành công nghiệp hóa chất cũng sử dụng nhiều không kém thường được sử dụng để tách, chiết, cô đặc các chất hóa học như NaCl, NaOH, NaNO3.

Ứng dụng của thiết bị cô đặc trong ngành công nghiệp thực phẩm dùng để cô đặc các nguyên liệu mật ong, sữa đặc, các nguyên liệu làm bánh kẹo, sữa tươi, nước mắm,…

Ngoài ra trong ngành sản xuất hóa mỹ phẩm cũng được sử dụng nhiều.

Ưu điểm của thiết bị cô đặc chân không có cánh khuấy

Thiết bị cô đặc chân không có cánh khuấy được sử dụng công nghệ cô chân không hiện đại giúp nhiệt độ sôi của nguyên liệu ở nhiệt độ thấp giúp bảo toàn những đặc tính của sản phẩm như hàm lượng hoạt chất, màu sắc, mùi vị.

Tốc độ cô đặc của thiết bị cô đặc chân không có cánh khuấy sẽ nhanh hơn rất nhiều khoảng 3-4 lần so với nồi cô đặc thông thường.

Do sử dụng gia nhiệt gián tiếp bằng hơi thứ nên giúp tiết kiệm nhiên liệu, giảm tiêu hao so với thiết bị cô đặc khác lên tới 30%.

Toàn bộ quá trình cô đặc chân không từ đầu tới cuối đều là quy trình khép kín, hoàn toàn không gây phát thải khí độc hại ra môi trường xung quanh.

Ưu điểm của thiết bị cô đặc chân không có cánh khuấy
Ưu điểm của thiết bị cô đặc chân không có cánh khuấy

Tạm kết

Thiết bị cô đặc chân không có cánh khuấy mang lại nhiều công dụng như đã kể ở trên là thế nhiều khách hàng vẫn có những băn khoăn khi mua thiết bị này như sản phẩm có chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hay không, khi hoạt động sẽ đảm bảo động an toàn ra sao.

Nếu những băn khoăn này làm bạn khó đưa ra được quyết định vậy thì bạn hãy đến ngay với Fujitank là một đơn vị cung cấp thiết bị cô đặc chân không có cánh khuấy và các thiết bị công nghiệp khác uy tín và chất lượng. 

>>> Danh mục: Sản phẩm ngành dược & mỹ phẩm

Đến với Fujitank chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn bởi các đội ngũ kỹ sư và thợ lành nghề với nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực ngành nghề. Nếu có những băn khoăn thắc mắc hay có nhu cầu mua các thiết bị công nghiệp thì hãy liên hệ với Fujitank ngay và luôn nhé!

Thông tin liên hệ

Trụ sở: 27/10 Ql22, Ấp Bàu Tre 1, Xã Tân An Hội, Huyện Củ Chi, TPHCM

Xưởng sản xuất: 27/2 Ql22, Ấp Bàu Tre 1, Xã Tân An Hội, Huyện Củ Chi, TPHCM

Hotline: 0901.833.403

Email: fujitanks@gmail.com

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *