Cấu tạo thiết bị cô đặc nhiều nồi, nguyên lý hoạt động và ưu điểm của thiết bị cô đặc nhiều nồi

thiết bị cô đặc

Trong nhiều những lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống ngày nay các thiết bị cô đặc được sử dụng rất nhiều nhất là trong các lĩnh vực như thực phẩm hay công nghệ hóa chất. Các thiết bị cô giúp tăng nồng độ tan, phân tách chất rắn giúp hòa tan các tinh chất của nguyên liệu từ đó thu lại được dung môi nguyên chất. Hôm nay Fujitank sẽ giới thiệu tới bạn thiết bị cô đặc nhiều nồi. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin của thiết bị này ở bài viết dưới đây nhé!

Cô đặc là gì và thiết bị cô đặc là gì?
Cô đặc là gì và thiết bị cô đặc là gì?

Cô đặc là gì và thiết bị cô đặc là gì?

Cô đặc là một phương pháp sử dụng nhiệt độ đun sôi dung dịch để làm tăng nồng độ, làm đậm đặc chất bên trong dung dịch.

Khi đun sôi dung môi trong dung dịch sẽ bị làm cho bay hơi và dần dần tách ra khỏi dung dịch, phần còn chất được giữ lại sẽ hòa tan. Khi này dung dịch đã được giảm bớt dung môi và nồng độ đậm đặc của lượng chất hòa tan được giữ lại cao hơn lúc ban đầu.

Trên thực tế ở mọi điều kiện và mọi áp suất các quá trình cô đặc có thể diễn ra. Tuy nhiên để cô đặc dung dịch với áp suất chân không thì cần phải cô đặc tại nhiệt độ sôi dưới 100 độ. 

Dung dịch thường sẽ được phân tách nhờ phương pháp tuần hoàn cô đặc liên tục, từ đó dung môi sẽ rất ít tạo cặn và sẽ có sự bay hơi liên tục.

Thiết bị cô đặc là một loại máy dùng phương pháp cô đặc sử dụng môi trường chân không và áp suất chân không giúp làm nhiệt độ sôi của những loại dung dịch từ đó làm cho dung dịch cô đặc thêm lại.

>>> Danh mục: Sản phẩm ngành dược & mỹ phẩm

Thiết bị cô đặc nhiều nồi và nguyên lý hoạt động

Thiết bị cô đặc nhiều nồi là một quá trình sử dụng hơi thứ để làm nhiệt độ thay hơi đốt giúp cô đặc dung dịch được tốt hơn và hiệu tiết kiệm được chi phí do sử dụng tối đa lượng nhiệt lượng.

Cấu tạo của máy cô đặc nhiều nồi

Cấu tạo của máy cô đặc nhiều nồi
Cấu tạo của máy cô đặc nhiều nồi

Cấu tạo của máy cô đặc nhiều nồi bao gồm thiết bị đốt, các ống truyền dung dịch, các nồi cô đặc, thiết bị giải nhiệt giúp giảm nhiệt độ của hơi bay ra, phần phễu đựng dung dịch cô đặc và két nước để đựng nước ngưng tụ từ hơi được giải nhiệt

Nguyên tắc của thiết bị cô đặc nhiều nồi

Dung dịch sẽ được cho vào nồi thứ nhất và được đun bằng hơi đốt, hơi thứ của nồi thứ nhất sẽ được dẫn vào để đun nồi thứ hai, hơi thứ nồi thứ của nồi thứ hai được đưa vào đun cho nồi thứ ba tiếp tục như vậy đến nồi cuối cùng hơi thứ của nồi sẽ được đi vào thiết bị ngưng tụ để thu lại dung môi. 

Dung dịch sẽ từ từ đi vào lần lượt từ nồi này sang nồi kia, khi được đun ở mỗi nồi đều sẽ bốc hơi được một phần dung môi, từ đó nồng độ dung dịch của nguyên liệu ta cần thu dần dần tăng dần lên.

Sự chênh lệch áp suất giữa hơi đốt và hơi thứ là điều kiện cần thiết để việc truyền nhiệt trong các nồi được diễn ra.

Có nghĩa là phải có sự chênh lệch của nhiệt độ giữa nồi hơi đốt và hơi thứ ở các nồi tiếp theo, hay hiểu cách khác hơi thứ của nồi trước là hơi đốt của nồi sau. 

Thông thường trong thực tế, nồi đầu tiên sẽ làm việc ở áp suất dư còn với nồi cuối sẽ là làm việc ở áp suất thấp hơn áp suất khí quyển hay còn được gọi là chân không.

Từ nguyên lý hoạt động của thiết bị cô đặc nhiều nồi này hiệu quả kinh tế của sẽ được nâng cao hơn vì sử dụng hơi thứ của nồi trước để làm hơi đốt của nồi sau giúp cô đặc được nhiều dung dịch hơn và quá trình diễn ra nhanh hơn.

Nguyên tắc của thiết bị cô đặc nhiều nồi
Nguyên tắc của thiết bị cô đặc nhiều nồi

Ưu điểm của thiết bị cô đặc nhiều nồi xuôi chiều

Sử dụng thiết bị cô đặc nhiều nồi giúp giữ nguyên vẹn màu sắc, chất lượng của sản phẩm đạt theo đúng chất lượng của sản phẩm.

Dung dịch được tuần hoàn tốt và dung môi có được sự bay hơi liên tục nên thời gian cô đặc được diễn ra nhanh hơn gấp 2-3 lần so với cô đặc bình thường.

Cô đặc dụng dịch bằng thiết bị cô đặc nhiều nồi xuôi chiều là được nhiều lựa chọn nhất, do dung dịch sẽ tự di chuyển từ nồi ở trước sang nồi phía sau nhờ sự chênh lệch áp suất giữa các nồi.

Và do nhiệt độ sôi của nồi trước lớn hơn so với nồi sau từ đó dung dịch đi vào mỗi nồi và các dung dịch này sẽ đều có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ sôi, do vậy dung dịch sẽ được làm lạnh đi, lượng nhiệt lạnh này sẽ giúp làm bốc hơi một lượng dung môi trong dung dịch hay được gọi là quá trình tự bốc hơi. 

Thường sẽ sử dụng nước ngưng tụ hoặc hơi phụ để đun nóng sơ bộ giúp đun nóng dung dịch ở các nồi sau được nhanh hơn không tốn nhiều thời gian.

Tuy nhiệt độ dung dịch ở các nồi sau sẽ thấp dần dần những nồng độ chất trong dung dịch lại tăng dần, từ đó độ nhớt tăng lên nhanh chóng.

Giúp sản phẩm sau cô đặc luôn đạt độ đậm đặc cao, đáp ứng mọi yêu cầu về chất lượng của sản phẩm sau cô đặc.

>>> Xem thêm: Thiết bị cô đặc chân không và những điều thú vị có thể bạn chưa biết 

Tạm kết

Ưu điểm của thiết bị cô đặc nhiều nồi xuôi chiều
Ưu điểm của thiết bị cô đặc nhiều nồi xuôi chiều

Trên đây là một số những kiến thức về thiết bị cô đặc nhiều nồi mà Fujitank muốn đem đến chia sẻ cho bạn. Hy vọng với những kiến thức về máy cô đặc nhiều nồi này sẽ hữu ích với bạn trong công việc. Nếu còn bất cứ thắc mắc liên quan đến thiết bị cô đặc hay các loại máy móc cơ khí phục vụ cho ngành nghề của bạn hãy liên hệ ngay tới Fujitank để nhận được sự hỗ trợ từ các nhân viên chăm sóc tốt nhất nhé!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *