Tìm hiểu về máy cô đặc dạng màng rơi

thiết bị cô đặc chân không

Trong ngành công nghiệp hóa chất và thực phẩm hiện nay thường làm đậm đặc dung dịch nhờ quá trình đun sôi được gọi là quá trình cô đặc. Đặc điểm của quá trình này đó là dung môi được tách khỏi dung dịch ở dạng hơi, còn dung chất hòa tan trong dung dịch không bay hơi, vì thế nồng độ của dung dịch sẽ tăng dần lên. Vậy hãy cùng Fujitank  đi tìm hiểu về máy cô đặc dạng màng rơi, trong bài viết dưới đây nhé!

thiết bị cô đặc chân không
Máy cô đặc dạng màng rơi là gì?

Máy cô đặc dạng màng rơi là gì?

Máy cô đặc dạng màng rơi là công nghệ thực hiện ở áp suất chân không để làm giảm nhiệt độ sôi của dung dịch cô đặc, giúp cho dung dịch giữ được chất lượng, không bị mất hay biến chất trong môi trường nhiệt độ cao.

Phương pháp này có thể làm bay hơi nước ở nhiệt độ phòng hay thậm chí thấp hơn. Do với áp suất chân không, nước hay dung dịch có thể sôi và bay hơi ở nhiệt độ phòng.

Xem thêm: MÁY CÔ ĐẶC NGÀNH THỰC PHẨM & SỮA

Nguyên lý hoạt động của máy cô đặc dạng màng rơi

Máy cô đặc dạng màng rơi được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm trên toàn cầu, đặc biệt là trong cô đặc và chưng cất thực phẩm nước hoa quả.

Hoạt động dựa trên nguyên lý chưng cất đường ngắn là tách nhiệt khi hoạt động ở áp suất trong khoảng 1 đến 0.001 mbar, thiết bị cô đặc dạng màng rơi giúp làm giảm nhiệt độ sôi và là một phương pháp tuyệt vời để xử lý các sản phẩm khó sôi hay sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ cao.

Xem thêm: Máy chiên chân không là như thế nào? Cấu tạo máy chiên chân không?

Các bộ phận của thiết bị bay hơi đường ngắn bao gồm

thiết bị cô đặc chân không
Nguyên lý hoạt động của máy cô đặc dạng màng rơi

Một khối hình trụ, lớp tạo nhiệt, Rotor, bình ngưng tụ

Phần Rotor hoạt động tạo ra một tấm màng mỏng trên bề mặt gia nhiệt bên trong khối trụ, dung dịch sau đó sẽ chảy xuống theo một đường xoắn ốc. Vì vậy nhờ đó phần dễ bay hơi của sản phẩm đầu vào bay hơi.

Phần hơi nước đi qua con đường ngắn nhất và không hề có áp lực, nhỏ giọt xuống bình ngưng bên trong.

Còn phần khó bay hơi đi xuống dưới hệ thống và được thải ra thông quan phần vòi dưới đáy.

Phần khí hơi dư và khí trơ chảy qua vòi hút chân không đến hệ thống chân không.

Ứng dụng của máy cô đặc dạng màng rơi

Để tăng sức cạnh tranh vượt trội so với các đối thủ quốc tế trong việc xuất khẩu thực phẩm rau quả, đặc biệt nhất là các loại rau quả có đặc tính thời vụ cao, vào thị trường lớn, tiềm năng tiêu thụ nhiều nhưng có khoảng cách địa lý rất xa. Cách duy nhất đó là phải chuyển hướng vào việc sản xuất các sản phẩm chế biến, thay vì xuất khẩu tươi.

Ngoài ra, việc phát triển công nghệ chế biến sẽ giúp người nông dân giải quyết được tình trạng được mùa – mất giá nan giải thường gặp của các nông sản Việt Nam của ngành nông nghiệp.

Một trong những giải pháp hữu hiệu nhất đó là sản xuất nước hoa quả cô đặc. Nhưng nhìn vào thực tế trên cho thấy các công nghệ cô đặc nhiệt khó thích hợp để áp dụng tại Việt Nam, bởi phần lớn các nhà máy chế biến Việt Nam có quy mô nhỏ lẻ, vùng tập trung có nhiều biến động.

thiết bị cô đặc chân không
Ứng dụng của máy cô đặc dạng màng rơi

Sản phẩm tạo ra từ máy cô đặc dạng màng rơi có chất lượng cao

Máy cô đặc màng rơi có thể cô đặc nước hoa quả thông qua việc tách nước từ dịch quả thực hiện tại nhiệt độ thấp. Với việc làm đó sẽ giữ được các vitamin, chất khoáng và hương vị tự nhiên của nguyên liệu, đạt chất lượng sản phẩm cao, thuận tiện vào các thị trường khó tính như châu Âu, Mỹ, Hàn, Nhật,…

Sản phẩm nước hoa quả được cô đặc từ máy có nồng độ chất khô cao, nên giúp giảm thể tích vận chuyển. Dễ dàng bảo quản ở nhiệt độ thường trong thời gian dài mà không cần phải thanh trùng, tiệt trùng và bảo quản lạnh hay cũng không cần dùng chất bảo quản nào.

Tạo ra giá trị gia tăng và đa dạng hóa sản phẩm

Việc chế biến từ nguyên liệu có giá thành thấp thành những sản phẩm có giá trị xuất khẩu cao.

Ví dụ với 1kg dưa hấu không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đi với dạng quả tươi, chỉ có giá từ 2.000 đến 4.000 đồng. Trong khi đó 1kg nước dưa hấu cô đặc trên thị trường quốc tế có giá dao động từ 250.000 đến 400.000 đồng.

Trên một hệ thống máy cô đặc dạng màng rơi chế biến nhiều loại nước hoa quả

Máy có thể vận hành với nhiều quy trình khác nhau để tối ưu việc chế biến nhiều loại nước quả khác nhau. Vậy sẽ tăng được hiệu quả sản xuất, không bị lệ thuộc vào mùa vụ, linh hoạt vận hành hệ thống quanh năm.

thiết bị cô đặc chân không
Trên một hệ thống máy cô đặc dạng màng rơi chế biến nhiều loại nước hoa quả

Máy cô đặc dạng màng rơi hoạt động triển khai trên quy mô vừa và nhỏ

Việc hệ thống hoạt động trong quy mô vừa và nhỏ sẽ giúp đảm bảo tính kinh tế, không nhất thiết gắn các vùng nguyên liệu một loại quả nhất định nào đó, có thể đa dạng về các loại quả.

Mua sản phẩm máy cô đặc dạng màng rơi chất lượng ở đâu?

Fujitank tự hào là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế, thi công, lắp ráp, phân phối các thiết bị cô đặc. Đây sẽ là lựa chọn vô cùng phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Chất lượng các thiết bị, máy móc tại Fujitank được đánh giá cao cấp hơn rất nhiều so với khách hàng bỏ ra.

Chúng tôi luôn đem đến cho các chủ doanh nghiệp giải  pháp công nghệ tiên tiến, hiện đại và tiện lợi nhất, giúp rút ngắn thời gian sản xuất với giá thành ưu đãi nhất.

Fujitank có các chính sách bảo hành và đổi trả rõ ràng vì thế bạn có thể yên tâm khi sử dụng các sản phẩm chúng tôi. Chúng tôi luôn đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp Việt.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *