Những điều cần biết về máy cô đặc nước trái cây

thiết bị cô đặc chân không

Dòng máy cô đặc nước trái cây được đánh giá rất cao về độ hữu ích với những lĩnh vực liên quan đến sản xuất, đặc biệt là những ngành liên quan đến việc chế biến lương thực, thực phẩm. Vậy máy cô đặc nước trái cây là gì, có cấu tạo như thế nào, hãy cùng FUJITANK tìm hiểu về những thông tin có liên quan đến dòng máy này qua bài viết sau đây ngay nhé!

thiết bị cô đặc chân không
Tổng quan chung về máy cô đặc nước trái cây

Tổng quan chung về máy cô đặc nước trái cây

Máy cô đặc nước trái cây là loại máy dùng để cô đặc nước trái cây bằng hình thức chân không nghĩa là tạo ra môi trường chân không và dùng áp suất của nó để làm giảm nhiệt độ sôi của những loại dung dịch nước ép được đưa vào máy làm cô đặc. Nhờ vào việc áp suất chân không nhỏ hơn áp suất bên ngoài mà dung dịch nước ép có thể tạo ra nhiệt độ sôi thấp hơn 100 độ C.

Những loại máy cô đặc nước trái cây hiện nay 

Thiết bị cô đặc nước trái cây được chia ra thành nhiều loại máy khác nhau dựa trên một vài tiêu chí sau: 

Theo cấu tạo máy

– Dòng máy cô nước trái cây 1 nồi nấu: 

Dòng máy này có thể hoạt động với 2 phương thức là gián đoạn và liên tục. Với phương thức liên tục, nó sẽ thường được sử dụng cho các loại dung dịch trái cây chứa nồng độ và độ nhớt thấp. Với thiết bị 1 nồi nấu gián đoạn thì nó sẽ áp dụng cho những dung dịch nước trái cây nồng độ cao.

– Máy cô đặc nước trái cây nhiều nồi:

thiết bị cô đặc
Theo cấu tạo máy

Việc dùng máy cô đặc nước trái cây nhiều nồi giúp bạn tiết kiệm được hơn so với 1 nồi. Vì hơi thứ sẽ tạo ra nhiệt lượng cho chiếc nồi kế tiếp. Tuy nhiên, số lượng nồi cũng không cần quá nhiều bởi nó sẽ gây giảm chất lượng của thành phẩm. Máy cô đặc nước trái với 3 nồi thường hiện đang là loại được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Xem thêm: NỒI CÔ ĐẶC CHÂN KHÔNG

Theo phương pháp thực hiện quá trình cô đặc

Chúng có thể được chia thành 2 loại hệ thống là cô đặc gián đoạn và cô đặc liên tục, loại hệ thống liên tục sẽ mang hiệu quả tốt hơn so với hệ thống gián đoạn.

Thiết bị máy cô đặc nước trái cây được cấu tạo thế nào?

Một hệ thống hoạt động hiệu quả của máy cô đặc nước trái cây sẽ bao gồm đầy đủ các bộ phận như: Phần khoang đun nóng nguyên liệu dung dịch, phần khoang chứa hơi, phần khoang để nước ngưng.

Cấu tạo ví dụ của một thiết bị cô đặc nước trái cây sẽ bao gồm các bộ phận như: Nồi nấu cô đặc chân không, bộ phận mô-tơ khuấy, thiết bị bơm hút chân không, bình chứa chân không, bộ tạo nhiệt ngưng tụ, khoang chứa phần nước ngưng tụ, tháp làm nguội nước, thiết bị bơm ly tâm, bể chứa nguyên liệu.

Cơ chế công nghệ cô đặc nước trái cây 

thiết bị cô đặc chân không
Cơ chế công nghệ cô đặc nước trái cây

Chân không, lực ly tâm và nhiệt lượng là 3 yếu tố chính quyết định cho quá trình cô đặc nước trái cây. Nó sẽ đem lại khả năng làm bay hơi nước, khô dung dịch và tinh chế cũng như cô đặc để tạo ra sản phẩm hoàn thiện. Vì thế, để có thể bảo đảm quá trình này đạt được như mong muốn, bạn sẽ cần đến 2 tiêu chí sau:

– Thực hiện cô đặc nước trái cây với áp suất từ chân không.

– Nước trái cây cần phải được cô đặc ở nhiệt độ sôi nhỏ (< 100 độ C).

Khác với những phương pháp bay hơi bình thường, phương thức cô đặc chân không sẽ làm bay hơi với áp suất rất nhỏ (tại đây áp suất gần như chân không hoặc hoàn toàn là chân không).

Ở môi trường kiểu này, nhiệt độ sôi của nước trái cây sẽ bị giảm đi làm nước trái cây cô đặc mà không gây ra sự biến chất do nhiệt độ cao.

Hiện nay đang tồn tại 2 phương thức hoạt động của máy cô đặc nước trái đây đó là: 

– Cô đặc nước ép trái cây bằng nhiệt: Nghĩa là dưới tác động của nhiệt lượng, dung môi sẽ chuyển từ dạng lỏng sang thành hơi nước.

– Cô đặc bằng cách làm lạnh: Thực hiện việc hạ thấp nhiệt độ nhằm giúp dung môi tạo ra kết tinh thành dung dịch rắn để tăng nồng độ sản phẩm.

Máy cô đặc nước trái cây mang ứng dụng gì cho đời sống

Những thiết bị máy cô đặc nước ép trái cây sẽ giúp cho thành phẩm được cô đặc một cách hiệu quả. Nó thường được dùng nhiều cho các ngành sản xuất như: công nghệ chế biến lương thực, thực phẩm, công nghiệp chế tạo hóa chất,…

thiết bị cô đặc
Máy cô đặc nước trái cây mang ứng dụng gì cho đời sống

Ngoài các sản phẩm nước trái cây, thì có một số sản phẩm khác cũng có thể sử dụng loại máy này như: nước mắm, sữa tươi, những chất hóa học phục vụ cho ngành công nghiệp, thực phẩm dược phẩm; cô đặc nước sốt tương ớt hay cà phê,…

Yêu cầu về máy cô đặc nước trái cây

Một thiết bị cô đặc nước trái cây sẽ mang những yêu cầu cơ bản về:

– Bảo đảm khả năng thanh trùng cũng như an toàn vệ sinh. 

– Tiết kiệm về thời gian với nhiệt độ sôi thấp.

– Thiết kế chắc chắn, cứng cáp đáng tin cậy

– Hiệu suất hoạt động của máy cô đặc ổn định, khó bị hư hỏng

– Dễ dàng theo dõi, vận hành quá trình làm việc.

Yêu cầu sản phẩm cần phải đạt nồng độ cùng độ tinh khiết thích hợp với yêu cầu và thành phần hóa học không nên bị biến đổi quá nhiều.

Xem thêm: Địa chỉ bán máy chiên chân không công nghiệp giá tốt năm 2022

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp đến cho bạn về thiết bị máy cô đặc nước trái cây, nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan xin vui lòng liên hệ với Fujitank để nhận được sự hỗ trợ giúp đỡ tốt nhất.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *