Máy hạ thủy phần, phá kết tinh, khử nấm trong Mật ong

máy hạ thủy phần mật ong mini trung quốc

Mật ong luôn được đánh giá là một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và mang đến nhiều giá trị hữu ích cho sức khỏe con người. Thời xưa, chỉ có vua chúa hoặc các gia đình quý tộc mới được sử dụng mật ong. Bây giờ, khi xã hội đã công bằng, dân chủ hơn, mật ong đã trở nên phổ biến, tất cả mọi người đều có thể trải nghiệm thức quà quý giá này. Để sản phẩm tự nhiên có thể được bảo quản trong thời gian dài, chúng ta cần trải qua các công đoạn xử lý với máy hạ thủy phần, phá kết tinh, khử nấm trong mật ong. Vậy công đoạn này có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng Fujitank tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

máy hạ thủy mật ong
Tại sao phải hạ thủy phần, phá kết tinh và khử nấm trong mật ong?

Tại sao phải hạ thủy phần, phá kết tinh và khử nấm trong mật ong?

Hạ thủy phần

Trong mật ong có chứa rất nhiều dưỡng chất, bên cạnh đó cũng là những tạp chất và cả thành phần nước. Điều này đòi hỏi mật cần được chế biến trước khi sử dụng. 

Thông thường, lượng nước có trong mật ong tự nhiên thường từ 18 – 35% tùy theo mùa và theo chất lượng các thành phần tự nhiên mà ong lấy làm mật.

Với tỷ trọng nước lớn như vậy, mật sẽ bị loãng, có nhiều ga, thời gian bảo quản ngắn vì rất dễ bị lên men. Mật càng loãng thì vấn đề cất trữ lại càng khó khăn, cùng với đó là các thành phần dinh dưỡng cũng bị loang theo. 

Để có thể cô đặc mật lại, vừa tối ưu công năng sử dụng, thành phần dinh dưỡng lại vừa kéo dài thời gian bảo quản hơn, phương pháp hạ thủy mật ong ra đời cho phép hạ phần trăm nước trong mật ong xuống mức phù hợp nhất. 

Xem thêm: Tại sao phải sử dụng máy hạ thủy phần mật ong?

Phá kết tinh

Sau khi hạ thủy phần, lượng nước trong mật ong giảm xuống cũng đồng nghĩa với việc thành phần đường trong mật trở nên bão hòa. Trong mật ong tự nhiên có chứa từ 40 – 45% lượng đường glucose – chất tạo nên vị ngọt cho mật. 

Phá kết tinh
Phá kết tinh

Khi mật lỏng, lượng đường này sẽ được hòa ra với với song sau khi nước rút đi, đường vẫn còn ở lại trong mật. Trải qua khoảng 7 – 10 ngày, số đường này sẽ bắt đầu kết tinh thành các tinh thể đường có thể được nhìn thấy bằng mắt thường. 

Việc đường kết tinh trong mật là quá trình tự nhiên và hoàn toàn không phải do mật kém chất lượng song điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến kết cấu thành phẩm. Đó là lý do các phương pháp phá kết tinh mật ong ra đời. 

Nhiệm vụ của quá trình phá kết tinh đường chính là làm tan các tinh thể đường và sao cho số đường quá hòa vào phần nước vốn có, không còn lợn cợn và đặc quánh trong hỗn hợp mật. 

Khử nấm men

Cũng tương tự như các loại thành phẩm từ thiên nhiên khác, trong mật ong cũng chứa các loại nấm men tự nhiên cả có lợi và có hại. 

Tuy nhiên, vì là sản phẩm tự nhiên không có chất bảo quản nên các loại nấm này rất dễ lên men, tạo nên vị chua, mùi gắt cho mật và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thành phẩm. Điều này đặt ra yêu cầu phải làm sao để xử lý vấn đề này.

Một phần nấm men đã được loại bỏ từ công đoạn hạ thủy phần song để triệt để nhất, mật vẫn được trải qua thêm phần khử nấm men mật ong riêng biệt.

 Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, quá trình xử lý, chế biến mật ong ngày càng được đơn giản hóa với các máy móc hiện đại. Và máy hạ thủy phần, phá kết tinh, khử nấm trong mật ong là thiết bị có khả năng tích hợp cả 3 công đoạn nêu trên. 

máy cô đặc mật ong
Khử nấm men

Các phương pháp hạ thủy, phá kết tinh, khử nấm trong mật ong với máy chuyên dụng

Phương pháp giàn lạnh

Hạ thủy mật ong bằng giàn lạnh là phương pháp khá truyền thống khi được sử dụng từ những thế kỷ trước. Lồng trong của thiết bị không phải hoàn toàn là inox mà có thể pha lẫn cả đồng, kẽm hay nhôm. 

Đặc điểm của phương pháp này là tính lâu dài không cao. Thời gian đầu, thiết bị sẽ hoạt động rất hiệu quả song trải qua thời gian thì các loại vật liệu này có thể gỉ sét, oxi hóa nhanh chóng. 

Không chỉ có vậy việc xử lý mật ong bằng cách liên tục thay đổi nhiệt độ giữa nóng và lạnh cũng làm ảnh hưởng khá nhiều tới chất lượng mật ong thành phẩm nếu xảy ra sai sót. 

Màu sắc, mùi hương và hương vị của mật cũng trở nên kém hơn, chưa kể rất dễ hỏng nếu có sự cố về điện ngay cả trong thời gian ngắn. 

Phương pháp chân không

Để thay thế cho cách làm cũ thì phương pháp hạ thủy chân không được ưa chuộng và ứng dụng nhiều hơn. 

Trong môi trường chân không, mật ong có thể được xử lý một cách thuận lợi mà không cần đến sự hỗ trợ của nhiệt độ, tùy loại mật khác nhau mà cách xử lý và thao tác cũng trở nên linh hoạt. Lồng thiết bị cũng được đảm bảo bằng chất liệu inox không gỉ, đảm bảo chất lượng về lâu về dài. 

thiết bị cô đặc chân không
Phương pháp chân không

Do trong môi trường áp suất âm, với sự thiết kế đặc biệt của Máy Hạ thuỷ phần, phá kết tinh, khử nấm trong Mật ong bằng phương pháp Chân không, nhiệt độ sôi của mật ong có thể bằng nhiệt độ môi trường. 

Bằng cách xử lý này, mật ong sẽ đảm bảo vẫn giữ nguyên các đặc điểm riêng từ hương thơm, mùi vị, màu sắc và chất lượng mà các tạp chất vẫn được loại bỏ một cách hiệu quả.

Nếu bạn đọc đang tìm kiếm một thiết bị máy móc giúp cô đặc mật ong, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với Fujitank. Chúng tôi là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các loại máy móc công nghiệp hiện đại, uy tín, chất lượng phục vụ cho quá trình sản xuất của quý khách hàng. 

Thiết bị cô đặc chân không từ Fujitank được chế tạo từ vật liệu inox không gỉ cho ra quá trình hoạt động bền bỉ và an toàn. 

Xem thêm: Thiết bị cô đặc

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *