GỌI CHO CHÚNG TÔI:

(+84) 901 833 403

MAIL CHO CHÚNG TÔI:

Fujitanks@gmail.com

  • 1
  • 1

Bồn Khuấy Trộn

Bồn Khuấy Trộn

Bồn khuấy trộn được các công ty hóa chất, dược phẩm, thực phẩm…sử dụng để trộn và gia nhiệt các loại hóa chất hay chất lỏng  với nhau giảm sự không đồng nhất giữa các chất lỏng, tạo thành một hợp chất duy nhất.

Bồn khuấy trộn thực phẩm

Bồn khuấy dược phẩm 1000L

Bồn khuấy dược phẩm 1000L

– Bồn khuấy trộn có 2 loại chính đó là: Bồn khuấy trộn không gia nhiệt và Bồn khuấy trộn gia nhiệt.

+/ Bồn khuấy trộn không gia nhiệt là bồn chứa, gắn động cơ khuấy liền với bồn, chỉ dùng để khuấy trộn dung dịch.

Bồn chứa và hệ thống khuấy trộn gia nhiệt

Bồn chứa và hệ thống khuấy trộn gia nhiệt

+/ Bồn khuấy trộn gia nhiệt là bồn chứa, gắn động cơ khuấy liền với bồn, nhưng có thêm hệ thống gia nhiệt trực tiếp thân chứa dịch hay gia nhiệt lớp áo bên ngoài thân chứa dịch. Môi chất để gia nhiệt có thể là nước, dầu. Gia nhiệt dùng điện trở hoặc hơi nóng được lấy từ lò hơi.

– Do chất lỏng có sự chênh lệch về nồng độ, độ nhớt, nhiệt độ ở những điểm khác nhau trong lòng của nó nên cần được khuấy trộn.

– Có rất nhiều phương pháp khuấy trộn như: trong cơ khí thì dùng cánh khuấy, sục khí bằng khí nén hay tiết lưu và tuần hoàn chất lỏng.

– Nhờ có hệ thống trục khuấy, cánh khuấy có thể đảo đều theo đường kính bồn nên  các hóa chất được trộn đều rất nhanh.

– Có rất nhiều loại cánh khuấy, nhưng phổ biến vẫn là các loại: cánh khuấy mái chèo, cánh khuấy mỏ neo,cánh khuấy  chân vịt, tua bin. Trong đó loại cánh khuấy mái chèo và mỏ neo được dùng khi tốc độ khuấy nhỏ, loại chân vịt và tur bine  được dùng khi tốc độ khuấy lớn.

Bồn khuấy trộn thực phẩm 5000L

Bồn khuấy trộn thực phẩm 5000L

– Loại cánh khuấy mái chèo và mỏ neo thường khuấy các chất lỏng có độ nhớt thấp ≤ 5.10CP.

– Loại cánh khuấy chân vịt : được dùng để khuấy các chất lỏng có độ nhớt vừa phải, không được dùng để khuấy trộn hỗn hợp hoặc pha rắn có khối lượng riêng lớn. Thường được dùng để điều chế huyền phù hay nhũ tương.

– Loại cánh khuấy turbine: được dùng để khuấy chất lỏng có độ nhớt cao ≥ 5.10CP. Rất phổ biến trong lĩnh vực hòa tan nhanh chất rắn, điều chế huyền phù mịn, khuấy trộn chất lỏng đã lắng cặn, nồng độ pha lên tới 80%.

– Khi thiết kế một Bồn khuấy thì các yếu tố được quan tâm nhất là:

+/ Tốc độ khuấy để lựa chọn động cơ phù hợp. Các loại động cơ thường dùng như giảm tốc, với một tốc độ duy nhất hay động cơ giảm tốc kèm biến tần, có thể điều chỉnh tốc độ theo ý muốn.

+/ Chọn cánh khuấy, như đã được nhắc ở trên thì loại cánh khuấy phụ thuộc vào khuấy hóa chất gì, độ nhớt ra sao.

+/ Thời gian khuấy, thông số này cũng không kém phần quan trọng, vì nó liên quan đến số lượng cánh khuấy và chất lượng sản phẩm đầu ra.

+/ Công suất tiêu tốn.

+/  Số vòng quay: Vòng quay càng lớn thì sản phẩm được trộn đều càng nhanh, thời gian khuấy giảm xuống, lượng điện phải tiêu thụ giảm, lợi nhuận tăng.

+/ Độ lớn của bề mặt truyền nhiệt.

+/ Công suất khuấy trộn sản phẩm phụ thuộc vào tính chất môi trường và đặc tính hình học của thiết bị, tốc độ của cánh khuấy. Cụ thể như sau: – Vận tốc cánh khuấy ( v/s ), đặc tính của chất lỏng ( pa.s ), khối lượng riêng p ( kg/m).

– Độ cao chất lỏng trong bồn chứa H (m).

– Đường kính cánh khuấy d ( m ).

– Đường kính bồn khuấy D ( m ) và cấu tạo của bồn khuấy như hình dạng bồn, loại cánh khuấy, số tấm chặn.

– Một số hệ số tiêu biểu để thiết kế, tính toán bồn khuấy trộn: NP ( chuẩn số công suất ), Re ( chuẩn số Reynolds của cánh khuấy ), Fr ( chuẩn số Froude ).

– Bồn khuấy trộn có rất nhiều loại khác nhau, nhưng có hai loại chủ yếu: Bồn khuấy trộn bình thường, không gia nhiệt và bồn khuấy trộn có gia nhiệt.

Bồn khuấy đáy

Bồn khuấy đáy

– Bồn khuấy trộn bình thường, không gia nhiệt:

+/ Nắp bồn có nhiều dạng như chỏm cầu, nắp bằng, bật một phía hoặc không cần nắp.

+/ Thân bồn có dạng hình tròn, hình vuông.

+/ Đáy bồn có dạng chỏm cầu, đáy bằng, đáy nón…

+/ Bồn khuấy trộn dạng này có thể có chân, đáy bồn cách đất 500mm, để công nhân dễ thao tác, hoặc không có chân thì có táp dạng tam giác bắt vào khung có sẵn.

+/ Trên đỉnh bồn có cửa người để chui vào thao tác hoặc nắp bật một phía bắt bản lề. Có khung đỡ động cơ, bạc đạn quay trục khuấy và quan trọng bậc nhất là phớt làm kín trục, mục đích là không cho chất cặn bẩn hay dầu động cơ vào trong bồn, ảnh hưởng sản phẩm đầu ra.

– Bồn khuấy trộn có gia nhiệt: Bồn khuấy có thể được gia nhiệt bằng lò hơi hoặc bằng các thanh điện trở đốt nóng.

+/ Bồn khuấy dạng này có cấu tạo gồm hai lớp, lớp trong cùng gọi là thân trong, chứa dung dịch khuấy, thân trong có chứa các thanh điện trở đun trực tiếp vào dung dịch trong bồn nhằm làm nóng chảy dung dịch và quá trình khuấy trộn sẽ xảy ra dễ dàng hơn. Lớp ngoài gọi là lớp áo, thông thường lớp áo ngoài cách lớp thân  trong một khoảng để chứa bảo ôn cách nhiệt, Bảo ôn cách nhiệt sẽ được bọc trên thân và dưới đáy bồn.

+/ Còn có một trường hợp nữa là gia nhiệt bằng nước, điện trở sẽ được đun trực tiếp vào lớp vỏ thứ hai, lớp vỏ này chứa nước lạnh, sau khi điện trở gia nhiệt cho nước này nóng lên, Lớp áo này sẽ làm nóng thân trong cùng và nóng dung dịch cần khuấy trộn. Còn lớp thứ ba là lớp áo chứa bảo ôn cách nhiệt.

+/ Bồn khuấy được gia nhiệt bằng lò hơi thì hơi nóng sẽ đi qua ống ruột gà bên trong thân trong hay đi bên ngoài thân trong. Khí nóng của lò hơi sẽ làm nóng dung dịch của thân trong và khuấy trộn dễ dàng.

+/ Trên bồn khuấy trộn gia nhiệt sẽ có: van an toàn, đồng hồ đo áp, đồng hồ đo nhiệt độ, can dò nhiệt ( pt100…).

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT CƠ KHÍ VÀ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ FUJITANK là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực “ Khảo sát – Tư vấn – Thiết kế – Chế tạo Bồn bể và lắp đặt đường ống công nghiệp “.

– Vật liệu được dùng gia công chế tạo: Thép Q235, Thép SS400, Inox 201, 304, 316…

– Các sản phẩm được chế tạo và kiểm tra theo tiêu chuẩn: ASME section VIII – Division 1, TCVN 8366 – 2010, 7704 – 2007.

– Có giấy chứng nhận kiểm tra của QUATEST bằng phương pháp không phá hủy ( NDT ) như: siêu âm đương hàn ( ultrasonic ), kiểm tra bằng bột từ ( MT ), kiểm tra bằng thẩm thấu ( PT ), chụp phim ( RT )…và thử áp lực.

– Phương châm của chúng tôi là: “Bền – Rẻ – Đẹp – Nhanh”. Đến với công ty chúng tôi để có những sản phẩm tốt nhất.

Bình luận